Công thông tin điện tử người khuyết tật Việt Nam

https://tieplua.vn


cuộc hành xác đầy ý nghĩa

Cuộc sống chông gai và gian nan lắm. Mình không tự mình thay đổi thì chẳng bao giờ trưởng thành và thành công.


Cuộc hành xác đầy ý nghĩa

Nghe có vẻ lạ quá đúng không nào? Đã hành xác thì mệt mỏi và đi kèm đó là chán chường nhưng vì sao tôi nói nó ý nghĩa. Bạn có tò mò không nè? Tôi kể nghe hen. 
dsc 7383
kỉ niệm con mãi nơi đây: yêu team Vidoco & Tiếp Lửa

Hôm rồi công ty Vidoco tổ chức team building cho nhân viên và học viên Tiếp Lửa nhân ngày sinh nhật công ty thành lập được 2 năm. 

Trước đó một tuần bọn tôi đã được thông báo, tinh thần đã chuẩn bị sẵn sàng để chiến, không nghĩ ngợi gì. Cận ngày đi tôi và các bạn học viên khác, thắc mắc không biết bọn mình đóng tiền thế nào, mới lân la hỏi. 

Biết được chúng tôi đóng thêm một khoảng tiền cũng kha khá, mà chúng tôi hiện đang là học viên thì tiền đâu ra. Tiền ăn còn phải nhờ công ty Vidoco hỗ trợ,  một xu trong túi cũng hổng có nữa là. Tôi và các bạn học viên xin được không tham gia hoạt động nữa. Nỗi buồn và sự hụt hẫng đổ ập xuống chúng tôi. Biết làm gì hơn.
 
Trưa hôm trước ngày đi tôi và các bạn  trong nhóm tiếp lửa nhận được thông báo “ các em chuẩn bị đồ mai đi, anh đã xin được nhà tài trợ cho các em rồi”  từ anh Vinh giám đốc công ty Vidoco. Tôi vui lắm, mừng như bắt được vàng vì được tham gia. Thầm cảm ơn anh giám đốc rất nhiều, anh đã luôn hao tâm suy nghĩ cho tôi và các bạn trong nhóm.

Và đây cũng là khơi nguồn cho cuộc cuộc hành xác ý nghĩa mà tôi đang muốn nói đến.
dsc 7510
Hậu quả của cuộc hành xác đầy ý nghĩa: mệt nhưng nụ cười vẫn nở trên môi, không hề tắt


Chúng tôi thực hiện chuyến đi từ sài gòn về khu du lịch Bò Cạp Vàng ở Đồng Nai hơn 50 km, trên xe cả bọn cứ nháo nhào trò chuyện, hát hò như là anh em trong nhà vui ơi là vui. Vừa rớt xuống xe, cả nhóm cứ nháo nhào tự sướng trước cảnh đẹp của khu du lịch.
 Chúng tôi gặp anh Phong người tổ chức cho buổi tiệc và bị kịch cho cuộc hành xác đầy ý nghĩa bắt đầu. 

Công ty Vidoco và nhóm Tiếp Lửa được anh Phong cho một trò chơi đồng đội. Nếu nói, với những đứa khuyết tật như chúng tôi thì trò này rất khó. Bởi sức không có, nhưng chúng tôi không chiến đấu một mình mà có các bạn khỏe hỗ trợ. Cứ một người khỏe sẽ kết hợp với người yếu. Và chia ra hai đội với hai cái tên rất kêu là Khủng Long và Cơn Lốc Xoáy. 

Vốn sinh ra là con nhà nông, lớn lên ở quê thì không trò gì mà tôi không tham gia cùng đám bạn. Trong đầu nghĩ trò này sẽ không làm khó được tôi. Mèn đét ơi nó khó thì thôi chứ. Chơi chưa đầy hai vòng đã bức xô.

Cũng từ giây phút đó những điều lần đầu tiên xảy ra cho một đứa như tôi. 
Tôi là đứa chúa ghét chơi dơ, vậy mà ngày hôm đó tôi dơ không tưởng. Lăn lê bò lết làm đủ kiểu miễn sao về đích thật sớm để cho đội mình chiến thắng là được.  Trên người đầy vết thương (đâu phải mình tôi mà cả bọn đều như vậy) nhưng miệng lại luôn cười tươi mà không cảm giác đau là gì. Mặc dù nhỏ lớn cũng hay té nhưng chỉ sơ sơ không nhiều đến vậy.  
gopr1354
lần đầu tiên nhỏ làm chuyện ấy


Và trong trò chơi này tôi mới thấy được tinh thần của các bạn khỏe đáng yêu đến thế nào như cô bé Kruys, cậu bé Thành, Chung, Dung…..Bản thân các bạn ấy chơi không cũng đủ mệt. Vậy mà còn phải hỗ trợ thêm những đứa như tôi. Các bạn ấy có tinh thần động đội rất cao, cố gắng  động viên bọn tôi không được bỏ cuộc. Cố lên, có chết cũng phải lết. Nó cũng là câu mà đội tôi làm khẩu hiệu.

Đúng như câu nói đó, chúng tôi chả đứa nào bỏ cuộc. Cố hoàn thành tốt hai vòng thi và lui về hậu cận. Lúc đang chơi, thật ra trong bụng đang thầm trách trách ban tổ chức “ Bày trò gì mà khó quá, không phù hợp tý nào?” Nhưng giờ ngẫm lại trò chơi ấy thú vị à nghen. Chơi xong mới thấy được giới hạn của bạn thân mình là như thế nào? 

Nếu thấy khó mà bỏ cuộc thì ảnh hưởng cả một đội, nhóm. Đừng nghĩ bản thân không làm được rồi dừng lại, mình sẽ bỏ lỡ mất cơ hội. Nếu bản thân cố gắng thì không gì là không làm được. Có thể một bàn tay không tạo nên tiếng vỗ nhưng hai bàn tay thì khác. Bên cạnh những đứa như tôi chưa bao giờ một mình, luôn có những ánh mắt khác theo và sẵn sàng đưa cánh tay giúp sức. Chỉ bản thân ta đừng bao giờ bỏ cuộc. Mạnh dạn và bước đi.
 Thú vị thật. Trò chơi ý nghĩa thiệc mờ.

Qua trò chơi sinh tồn, cũng là lần đầu tiên tôi được nấu và ăn cơm lam. Chưa bao giờ tôi thấy nấu cơm và nướng gà khó đến vậy. Nhem lửa nấu cơm mà không nồi không củi. Chỉ bằng ống tre và than mà có thể làm được. Chu choa mạ ơi hoạt động xong, đói ăn gì vào cũng ngon cho dù là cơm sống, cháy khét không chê, không bỏ chút nào. Đúng là bản năng sinh tồn của con người là vô hạn.

 Ngoài ra chúng tôi còn được cho đi bơi sau hoạt động mạnh. Giây phút tĩnh lặng thả mình vào dòng nước. Để nước cuốn trôi đi các vết bẩn đang bám trên mình.
 
dji 0040
mệt mỏi, khó khăn hãy để nước cuốn đi

 Bạn có thấy đâu đó có một ý nghĩa sâu xa không? Còn với tôi nó là một bài học đắt giá. Ta còn trẻ, ta còn khỏe, tại sao không bươn chải, lăn lộn với đời, có khó khăn, thất bại. Nhưng rồi ta lại tắm sạch bụi trần và đứng lên tiếp tục bước đi. Biết đâu thành công đang trước mắt.Đây cũng là lần đầu tôi đi chơi mà về mệt và đuối. Cơ thể rã rời đến tận mấy ngày liền. Chân tay tôi chẳng chịu nghe lời nữa. Nhưng lạ là mệt đến như thế mà lòng lại cảm thấy vui. Nếu cho tôi thêm cơ hội chơi lại tôi vẫn sẽ tiếp tục tham gia. 
 
dsc 7417
Dù tương lai có chuyện gì tôi sẽ luôn đương đầu đối mặt

Xém tí nữa là tôi và các bạn nhóm Tiếp lửa bỏ lỡ mất cơ hội. Chẳng hiểu được cuộc sống này ra sao. Lòng tự thấy biết ơn tôi được sinh ra cõi đời này, biết ơn vì bên tôi luôn có sự đồng cảm, tình thương yêu của mọi người trong ngôi nhà Vidoco. Đã cho tôi được trải nghiệm nhiều điều trong chuyến đi chơi.

Cũng không quên biết ơn anh Quang, ca sĩ trong chuyến đi và là anh thợ chụp bất đắc dĩ để tôi và các bạn có được những thước phim, những tấm hình. Có cơ hội nhìn lại tinh thần của mình trong lúc chơi và tìm động lực để bước tiếp.


 
 

Tác giả bài viết: Ngoc MAm

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây