Cổng thông tin điện tử người khuyết tật Việt Nam

Xem nhiều trong tuần
Tài trợ tiếp lửa
Trái 1
Thăm dò ý kiến

Bạn đã có việc làm?

Thống kê
  • Đang truy cập130
  • Hôm nay35,198
  • Tháng hiện tại278,671
  • Tổng lượt truy cập6,589,239

 Công tác xã hội với người khuyết tật giúp ổn định cuộc sống

Thứ bảy - 14/04/2018 13:10
Công tác xã hội với người khuyết tật là những hoạt động trợ giúp người khuyết tật trong cuộc sống. Từ đó họ có thể tự tin để học tập, làm việc, hòa nhập cộng đồng.

Công tác xã hội với người khuyết tật là các hoạt động chuyên môn góp phần đảm bảo nền an sinh xã hội. Mục đích nhằm trợ giúp các cá nhân, tổ chức có NKT phục hồi hay tăng cường chức năng xã hội. Các chính sách của công tác xã hội đó có tác động trực tiếp đến cuộc sống của người khuyết tật.

Cùng với sự phát triển kinh tế vấn đề chăm sóc, trợ giúp người khuyết tật được quan tâm hơn. Các hoạt động hỗ trợ người khuyết tật như phục hồi chức năng, dạy nghề, tìm việc làm...
Tieplua.net sẽ giới thiệu chi tiết về nội dung công tác xã hội cho bạn hiểu rõ nhé.


Khái niệm Công tác xã hội với người khuyết tậtNghề công tác xã hội là thế nào và Công tác xã hội với người khuyết tật là gì? Câu hỏi này chắc chắn có rất nhiều người cần có câu trả lời. Vậy khái niệm đó được định nghĩa như sau:

Công tác xã hội với người khuyết tật là việc hỗ trợ, giúp đỡ người khuyết tật gặp khó khăn trong xã hội. Hoạt động của công tác này nhằm giảm thiểu:

- Xóa bỏ những rào cản trong xã hội về người khuyết tật.
- Đẩy lùi sự bất công trong cuộc sống của người khuyết tật.
- Hạn chế thấp nhất sự bất bình đẳng xã hội và về kinh tế cho người khuyết tật.
- Nâng cao công tác chăm sóc giáo dục, sức khỏe với trẻ khuyết tật, người khuyết tật.
- Trợ giúp học nghề và tạo việc làm cho người khuyết tật.

 

cong tac xa hoi voi nguoi khuyet tat 1


Thực trạng Công tác xã hội với người khuyết tật là


Nhà nước và các tổ chức cá nhân ngày càng quan tâm đến người khuyết tật. Luật người khuyết tật là một trong những quy định để đảm bảo quyền lợi cho họ. Tuy nhiên công tác xã hội với người khuyết tật vẫn còn gặp khó khăn như sau:

+ Đề cương công tác xã hội với người khuyết tật còn chưa chặt chẽ và sát với thực tế hiện nay.
+ Các giáo trình công tác xã hội với người khuyết tật chưa có nhiều. Điều đó đã hạn chế khả năng học tập, công tác của nhân lực nghề công tác xã hội.
+ Công tác xã hội với trẻ khuyết tật còn chưa được phát triển đều. Các trung tâm đó chỉ tập trung ở các thành phố lớn .
+ Công tác y tế như chăm sóc, khám chữa bệnh, phục hồi chức năng còn hạn chế chưa phổ biến rộng.
+ Phương pháp giáo dục cho trẻ khuyết tật thay đổi còn chậm.
+ Thái độ xã hội giành cho người khuyết tật chưa thay đổi nhiều.
+ Người khuyết tật không tự tin vươn lên nếu xã hội chưa tin họ vì họ nghĩ giúp đỡ vì lòng thương hại.
+ Công tác xã hội với người khuyết tật còn quá nặng phần lý thuyết và quá nhẹ về thực tế. Cần xây dựng năng lực và tăng sức mạnh cho các tổ chức xã hội cho người khuyết tật.

 
cong tac xa hoi voi nguoi khuyet tat 2


Công tác xã hội với người khuyết tật có nội dung
 

Công tác xã hội với người khuyết tật là chăm sóc y tế, xã hội


1.1. Công tác xã hội với người khuyết tật là chăm sóc y tế

- Người khuyết tật có sức khỏe rất yếu nên rất dễ lây và mắc bệnh. Hơn nữa do tình trạng bệnh tật nên họ không có nhiều khả năng tự chăm sóc sức khỏe của họ. Mặt khác do kinh tế hạn chế nên nhiều khi người khuyết tật không tự đi khám chữa bệnh. Vì vậy công tác xã hội với người khuyết tật là cần quan tâm chăm sóc sức khỏe hơn. 

- Việc trợ giúp người khuyết tật trong y tế thể hiện sự quan tâm của nhà nước, xã hội cho họ. Chăm sóc sức khỏe, phục hồi chức năng là các biện pháp trợ giúp thực tế cho người khuyết tật. Phục hồi chức năng gồm: Kinh tế, xã họi , giáo dục giúp họ tự tin hòa nhập cộng đồng.

- Mục đích của việc phục hồi chức năng:
+ Tăng cường khả năng còn lại và giảm hậu quả của người khuyết tật.
+ Tác động làm thay đổi tích cực về suy nghĩ và thái độ của xã hội giành cho người khuyết tật. Cần lắm sự chia sẻ của xã hội đối với người khuyết tật tạo nên bình đẳng của xã hội.
+ Cải thiện cơ sở vật chất nơi công cộng để phục vụ cho việc học hành, công ăn việc làm.
+ Vận động người khuyết tật vào kế hoạch và ứng dụng các kỹ thuật phục hồi chức năng.

- Các hình thức phục hồi chức năng:
+ Phục hồi chức năng dựa vào các viện
+ Phục hồi chức năng ngoại viện
+ Phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng.

Công tác tác xã hội với người khuyết tật là hòa nhập cộng đồng

Đề cương công tác xã hội với người khuyết tật là giúp người khuyết tật hòa nhập cộng đồng. Để xóa tan sự mặc cảm tự tin của người khuyết tậ cần các hoạt động riêng giành cho họ.

Cần mở rộng các chương trình giao lưu, các cuộc thi giành riêng cho người khuyết tật. Bên cạnh đó cần mở rộng các công trình công cộng giành cho người khuyết tật giúp người khuyết tậ có thể tự tham gia, giao lưu với mọi người.


Công tác tác xã hội với người khuyết tật là giáo dục trẻ khuyết tật


Trong giáo trình công tác xã hội với người khuyết tật thì giáo dục cho trẻ khuyết tật cũng được đề cập. Công tác xã hội với trẻ em khuyết tật là những vấn đề cần quan tâm hiện nay của cộng đồng. Căn cứ Luật Người khuyết tật thì  trẻ khuyết tật được tạo điều kiện thuận lợi để được đi học. Tuy nhiên có rất nhiều vấn đề hạn chế khả năng đi học của trẻ khuyết tật. Mức độ tàn tật, loại tàn tật làm ảnh hưởng đến khả năng tham gia đến các cơ sở giáo dục.

 
cong tac xa hoi voi nguoi khuyet tat 3


Các hình thức giáo dục đối với trẻ khuyết tật như sau

- Giáo dục chuyên biệt: Trẻ khuyết tật được dạy riêng trong những trường đặc biệt tùy theo loại tật của trẻ. Trường chuyên biệt là trường học rất cần thiết đối với trẻ khuyết tật ở những bước khởi đầu. Điều này nhằm giúp trẻ khuyết tật có được những kỹ năng và kiến thức cơ bản trong cuộc sống. Tại trường chuyên biệt trẻ được giáo dục với giáo cụ phù hợp trong một chương trình học tập riêng.

Một số mô hình giáo dục chuyên biệt như: khiếm thị, khiếm thính, thiểu năng trí tuệ...

- Giáo dục hội nhập: Đây là hình thức giáo dục tại các trường phổ thông nhằm tạo cho trẻ môi trường hòa nhập xã hội. Mô hình giáo dục này giúp trẻ có thêm kiến thức và giúp trẻ tự tin hòa nhập cộng đồng.

Với bài viết Công tác xã hội với người khuyết tậtTieplua.net chia sẻ ở trên. Hy vọng sẽ giúp bạn hiểu được phần nào các công tác xã hội giành cho người khuyết tật. Điều đó sẽ là điều kiện tốt giúp người khuyết tật tự tin hòa nhập cộng đồng.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Xếp hạng: 0 - 0 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây