Cổng thông tin điện tử người khuyết tật Việt Nam

Xem nhiều trong tuần
Tài trợ tiếp lửa
Trái 1
Thăm dò ý kiến

Bạn thuộc dạng tật?

Thống kê
  • Đang truy cập132
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm131
  • Hôm nay35,198
  • Tháng hiện tại276,514
  • Tổng lượt truy cập6,587,082

khó khăn trong công việc, học tập đối với người khuyết tật.

Thứ sáu - 02/02/2018 08:47
Người khuyết tật là người có một hoặc nhiều khiếm khuyết về thể chất hoặc tinh thần mà gây ra suy giảm đáng kể và lâu dài, khó khăn, trắc trở đến khả năng thực hiện các hoạt động, sinh hoạt hàng ngày. ... Đặc biệt những khó khăn trắc trở trong công việc, học tập. Những khó khăn đó có  tác động qua lại lẫn nhau, là nguyên nhân và kết quả của nhau nên chúng tạo thành một vòng luẩn quẩn những khó khăn cho những người khuyết tật. Sự giúp đỡ lớn về vật chất thì không phải ai cũng làm được nhưng về tinh thần thì khác. Ai cũng có thể giúp được không ít thì nhiều chỉ cần sự thành tâm mà thôi

Người khuyết tật là người có một hoặc nhiều khiếm khuyết về thể chất hoặc tinh thần mà gây ra suy giảm đáng kể và lâu dài, khó khăn, trắc trở đến khả năng thực hiện các hoạt động, sinh hoạt hàng ngày. ... Đặc biệt những khó khăn trắc trở trong công việc, học tập. Những khó khăn đó có  tác động qua lại lẫn nhau, là nguyên nhân và kết quả của nhau nên chúng tạo thành một vòng luẩn quẩn những khó khăn cho những người khuyết tật. Sự giúp đỡ lớn về vật chất thì không phải ai cũng làm được nhưng về tinh thần thì khác. Ai cũng có thể giúp được không ít thì nhiều chỉ cần sự thành tâm mà thôi.

 

2
Khó khăn trọng học tập đối với trẻ khuyết tật

Khó khăn, trắc trở về học tập

Với sự giới hạn của mình, đặc biệt là ở người khuyết tật về trí tuệ hoặc cơ quan thu nhận cảm giác như (khiếm thính, khiếm thị …) khả năng tiếp thu tri thức rất khó khăn, nhưng khuyết tật vận động thì bị ảnh hưởng ít hơn. Người khuyết tật cần một hình thức giáo dục đặc biệt phù hợp với từng đặc điểm khiếm khuyết của mình.

Mặc khác, do sự đầu tư về cơ sở vật chất dành cho việc học của người khuyết tật còn quá ít và kèm theo đó là sự thiếu hỗ trợ của gia đình cho nên việc duy trì học tập tiến lên của người khuyết tật là không nhiều.

Vì vậy, khi tiếp xúc với người khuyết tật, chúng ta nên hiểu, thông cảm với cách sinh hoạt, đặc biệt là kiến thức của người khuyết tật.

Một số trẻ khuyết tật vẫn còn khả năng đi học nhưng chưa tiếp cận được giáo dục tiểu học do công tác tuyên truyền, vận động và nhận thức của cha mẹ còn hạn chế, hoàn cảnh gia đình  thường khó khăn, nhà cách xa trường học hoặc bị nhà trường từ chối dưới các hình thức khác nhau.

Vẫn còn một tỉ lệ lớn người khuyết tật bỏ học sau tiểu học ở các địa phương, nông thôn. Vì vậy, Nhà nước cần có hình thức học tập phù hợp thông qua ứng dụng công nghệ thông tin  tạo cơ hội cho những người khuyết tật này có thể tiếp tục theo học để hòa nhập xã hội.

Ý nghĩa của việc học đối với người khuyết tật

78
Niềm vui của người khuyết tật

Việc học  có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với người khuyết tật, cụ thể là:

Đầu tiên, học tập giúp người khuyết tật có kiến thức, sự hiểu biết về thế giới xung quanh, là nền tảng để họ có thể tham gia học nghề, tìm kiếm việc làm, giúp họ trở thành người có ích cho xã hội.

Thứ hai, học tập giúp người khuyết tật đễ hòa nhập vào cộng đồng. Người khuyết tật thường có những tâm lý ngại giao tiếp, xa lánh cộng đồng vị họ ngại, tự ti về những khiếm khuyết của bản thân mình. Do đó môi trường học tập sẽ là giúp họ tái hòa nhập cộng đồng nhanh nhất, đặc biệt là đối với những trẻ em tự kỉ.

Thứ ba, Học tập giúp người khuyết tật trang bị những kĩ năng, sự hiểu biết nên giúp họ tự tin và chủ động hơn trong cuộc sống. Khi chúng ta trang bị cho mình những điều kiến thức  cần thiết, ta sẽ thấy tự tin hơn để giao tiếp, nắm lấy sự chủ động trong tay.

 

Những Khó khăn, trắc trở trong công việc

68
Những khó khăn trong công việc đối với người khuyêt tật

Khó khăn trong học tập, cùng với những khuyết tật của bản thân nó ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng xin việc làm trong các công ty, xí nghiệp hay tổ chức cá nhân... của người khuyết tật

Ngoài ra, có những công việc có đòi hỏi sức khỏe mà người khuyết tật thì khó thực hiện tốt được. Cho nên, chúng ta cần nhìn ra những người khuyết tật hầu hết là chọn việc, giao việc đúng với khả năng và phù hợp với những dạng khuyết tật của họ.

Như vậy , họ cảm thấy mình là những người hữu dụng và trọng dụng hầu tự vươn lên và yêu người, yêu đời mà vui sống.

Đặc biệt là tâm lý tự ti là một trong những rào cản lớn của không ít người khuyết tật khi muốn hòa nhập với cộng đồng. Ngoài những trường hợp vì sức khỏe, có những người khuyết tật dù còn khả năng nhưng họ không chủ động hòa nhập cộng đồng vì tự ti với những khiếm khuyết của bản thân.
 

 Trong khi đó, nhiều doanh nghiệp khi có nhu cầu tuyển dụng vẫn thường "vô tình" bỏ qua hoặc không nghĩ đến việc tuyển người khuyết tật. Vì họ cho rằng, khả năng làm việc của người khuyết tật không bằng người bình thường, Người khuyết tật thường không chịu được áp lực công việc cao, không đi công tác xa được, sức khoẻ yếu... Đó là những lý do khiến những doanh nghiệp thường "dè dặt" hơn khi xét hồ sơ xin việc của một ứng viên người khuyết tật.

Những điều này là rào cản rất lớn đối với những người khuyết tật khi họ muốn hòa nhập với cộng đồng.

 

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Xếp hạng: 0 - 0 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây