Cổng thông tin điện tử người khuyết tật Việt Nam

Xem nhiều trong tuần
Tài trợ tiếp lửa
Trái 1
Thăm dò ý kiến

Bạn thuộc dạng tật?

Thống kê
  • Đang truy cập147
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm146
  • Hôm nay35,198
  • Tháng hiện tại279,199
  • Tổng lượt truy cập6,589,767

Những người khuyết tật nổi tiếng hiện nay

Thứ hai - 12/03/2018 06:43
Hiện nay, Người khuyết tật nổi tiếng trên thế giới và ở Việt Nam đã có rất nhiều, họ đã vượt qua được bản thân vươn lên trong cuộc sống và đã trở thành những người khuyết tật thành công trong mọi mặt của đời sống. Họ là những tấm gương tạo động lực không chỉ cho người khuyết tật mà cả những người bình thường cần học hỏi.
Người khuyết tật nổi tiếng là động lực lớn để các cá nhân trong cộng đồng người khuyết tật luôn lấy làm động lực để phấn đấu vươn lên vượt qua nghịch cảnh số phận. Trên thế giới và ở Việt nam có rất nhiều tấm gương người khuyết tật thành công trong tất cả các lĩnh vực mà có thể rất nhiều người bình thường không làm được. Hầu hết người khuyết tật đều có thể thành công trên hầu hết các lĩnh vực như văn hóa, thể thao, khoa học...

Với tinh thần “tàn nhưng không phế” nhiều người khuyết tật luôn luôn cố gắng nỗ lực hàng ngày. Trong cuộc sống tuy gặp rất nhiều khó khăn nhưng không thể làm họ nản lỏng nhụt ý chí.


1. Những người khuyết tật nổi tiếng trên thế giới được biết đến


Trên thế giới có rất nhiều người khuyết tật thành công  đáng khâm phục những thành công đó cũng có thể đóng góp rất nhiều cho cuộc sống. Một số những cá nhân là người khuyết tật nổi tiếng thế giới được biết đến rất nhiều như:

- Stephen Hawking sinh năm 1942 tại Oxfordsire – nước Anh, ông là một trong những người khuyết tật thành công nhất , có một bộ óc vĩ đại trong lịch sử loài người. Stephen được coi là ông hoàng vật lý lý thuyết của thế giới trong nhiều thập kỷ qua.Ông mắc chứng bệnh về thần kinh vận động liên quan đến hội chứng teo cơ khiến cơ thể ông hầu như bị liệt hoàn toàn và giao tiếp phải sử dụng thiết bị hỗ trợ phát giọng nói. Thế nhưng điều đó không làm nản chí, Stephen đã nghiên cứu và chia sẻ những khám phá khoa học của mình được thế giới biết đến là: Công trình nghiên cứu về hố đen vũ trụ. Ông là một trong những người khởi đầu nền vũ trụ học dựa trên sự thống nhất giữa thuyết tương đối tổng quát và cơ học lượng tử.

Stephen Hawking nhận được rất nhiều giải thưởng vinh dự trong đó Huân chương Tự Do Tổng thống, Giải Wolf, ông còn là thành viên của Hội nghệ thuật Hoàng gia và Viện Hàn lâm Khoa học Giáo hoàng. Ông là Giáo sư Toán học Lucas tại Đại Học Cambridge từ năm 1979 đến năm 2009.

 
Stephen Hawking nha vat ly la nguoi khuyet tat noi tieng the gioi 1
Stephen Hawking - nhà vật lý là người khuyết tật nổi tiếng thế giới

- Nick Vujicic là người Australia, sinh năm 1982 sinh ra bị hội chứng Etra – amelia đó là một hội chứng hiếm gặp, Nick không có tay và 2 chân rất nhỏ nên việc di chuyển vô cùng khó khăn. Năm 17 Nick thành lập tổ chức: Life without Limb ( Cuộc sống không có tay chân) đó là tổ chức phi lợi nhuận. Nick là người khuyết tật nổi tiếng thế giới, anh đi khắp thế giới để diễn thuyết. Nick truyền động lực cho hàng triệu người trên thế giới không riêng cộng đồng người  người khuyết tật mà cho cả những người bình thường nữa. Thông điệp Nick mang đến cho mọi người là: cho dù bạn là ai, bạn sinh ra trong hoàn cảnh nào, môi trường và dù có khiếm khuyết nhưng vẫn phải hy vọng, mong muốn, cố gắng phấn đấu vươn lên trong cuộc sống.

 
Nick Vujicic nha dien gia nguoi khuyet tat noi tieng tieng the gioi 2
Nick Vujici - Nhà diễn giả người khuyết tật nổi tiếng thế giới
 


- Osca Pistorius: Anh là vận động viên điền kinh của Nam Phi sinh năm 1986, sinh ra Osca đã không có xương mác ở cẳng chân, đến năm 11 tháng tuổi 2 chân anh buộc phải cắt bỏ. Anh được mọi người đặt cho biệt danh:”Người đàn ông không chân nhanh nhất thế giới”, năm 2004 Osca tham gia Paralympic và lập kỷ lục thế giới ở môn chạy 200m với đôi chân giả. Năm 2008 anh được tạp chí Time bình chọn trong top100 nhân vật có ảnh hưởng thế giới.

- John Milton là người Anh, ông là một trong những người khuyết tật thành công trong lịch sử. Tác phẩm nổi tiếng nhất của ông là “Thiên đường đã mất” ra đời năm 1654 được coi là một trong những tác phẩm huyền thoại, nó phản ánh những gì ông đã cảm nhận được trong hành trình đi của ông. John viết tác phẩm này khi ông bị mù vĩnh viễn, ông là người có quan điểm chính trị mạnh mẽ và luôn là người đi tiên phong trong vấn đề tự do ngôn luận.

- Hellen Keller là một nữ nhà văn, nhà hoạt động xã hội người Mỹ, khi 19 tháng tuổi bà bị sốt viêm màng não và di chứng để lại là mắt bà bị mù. Với những nỗ lực không ngừng nghỉ và được sự động viên của cô giáo và gia đình bà đã tốt nghiệp Đại học với tư cách là người mù điếc đầu tiên tốt nghiệp Đại học. Hellen còn nhận một số học vị Tiến sĩ danh dự và bà trở thành một nhà hoạt động chính trị có tầm ảnh hưởng rất lớn. Hellen cũng là một trong những người khuyết tật nổi tiếng thế giới.

 
 
hellen keller nu nha van nguoi khuyet tat noi tieng 6
Hellen Keller - nữ nhà văn người khuyết tật nổi tiếng
 
 

- Lugwig Van Beethoven là nhà soạn nhạc nổi tiếng người Đức, ông bị điếc nhưng vẫn sáng tạc nhạc. Bản giao hưởng số 9 là một trong những tác phẩm nổi bật nhất trong toàn bộ tài sản âm nhạc lừng danh của ông.

- John Brambritt là một họa sĩ mù người Mỹ anh bị mù do biến chứng của cơn động kinh, vượt qua khó khăn của số phận và bằng nghị lực phi thường ở độ tuổi 30 anh đã tìm đến nghệ thuật. Hiện anh là một trong những họa sĩ đương đại, là một trong những người khuyết tật nổi tiếng và thành công..


2. Người khuyết tật thành công ở Việt Nam tiêu biểu


Ở Việt Nam cũng có rất nhiều người khuyết tật nổi tiếng được biết đến, không những họ vượt lên chính mình để trở thành người khuyết tật thành công mà còn tạo điều kiện hết sức giúp đỡ cho cộng đồng người khuyết tật. Những người khuyết tật nổi tiếng ở Việt Nam được biết đến nhiều nhất như:

- Nguyễn Công Hùng – Cố Hiệp sĩ Công Nghệ Thông Tin: Anh được biết đến là người khuyết tật thành công trong ngành công nghệ thông tin. Sinh năm 1982 ở Nghệ An, khi 2 tuổi anh mắc phải căn bệnh khiến bị bại liệt toàn thân. Bằng sự thông minh vốn có và sự cố gắng nỗ lực của bản thân anh đã tự mày mò học tin học. Năm 2003 anh đã thành lập trung tâm Nghị Lực Sống, nơi dạy nghề và giới thiệu việc làm cho người khuyết tật. Nguyễn Công Hùng là người khuyết tật nổi tiếng ở Việt Nam, năm 2012 anh được tạp chí eChip bầu chọn là Hiệp Sĩ Công nghệ thông tin và nhiều danh hiệu khác nhà nước trao tặng. Năm 2012 do sức khỏe yếu nên anh đột ngột qua đời trên đường vào Vĩnh Long công tác. Anh mất đi để lại bao nuối tiếc cho mọi người.


 
Nguyen Cong Hung nguoi khuyet tat thanh cong o viet nam 3
Nguyễn Công Hùng người khuyết tật thành công ở Việt Nam


- Nguyễn Thảo Vân (Nữ giám đốc trung tâm Nghị Lực Sống hiện nay): Cô là em gái của hiệp sĩ CNTT Nguyễn Công Hùng. Vân sinh năm 1987 ở Nghệ An cô học hết cấp 3 và cùng anh trai điều hành trung tâm Nghị Lực Sống. Cũng giống như anh trai Vân được mọi người biết đến là một người khuyết tật nổi tiếng ở Việt Nam và thế giới, là một người khuyết tật thành công trong công việc và cuộc sống. Mặc dù cũng là một người khuyết tật nặng nhưng Vân luôn cố gắng học hỏi, cô tự mày mò học tin học và tiếng Anh nên khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh của Thảo Vân rất giỏi. Cô nối tiếp được những công việc mà anh Hùng để lại và ngày càng phát triển hơn nữa. Trung tâm Nghị Lực Sống là mái nhà thứ 2 của rất nhiều người khuyết tật. Ở Vân luôn có sự tự tin, lạc quan, yêu đời đầy sức sống,Vân là một tấm gương sáng, là động lực để rất nhiều người học tập. Cô luôn tham gia rất nhiều các hoạt động xã hội, giao lưu truyền cảm hứng cho cộng đồng Người khuyết tật Việt Nam và cô luôn tìm kiếm các hoạt động hỗ trợ cho Người khuyết tật từ các tổ chức Phi chính phủ, các đại sứ quán các nước.

- Nguyễn Sơn Lâm cũng là một trong những người khuyết tật nổi tiếng và thành công ở Việt Nam. Sinh ra ở Quảng Ninh, anh là người khuyết tật do ảnh hưởng chất độc da cam sau chiến tranh. Với dị tật ở hệ xương nên chân tay anh rất mềm yếu nên việc học tập của anh không được như bạn bè. Không vì thế mà anh nản chí, xóa tan mặc cảm tật nguyền anh đã nỗ lực cố gắng vươn lên. Anh tự đọc tự học qua trường lớp, thầy cô, từ sách vở, báo chí...học xong lớp 12 anh đỗ 2 trường Đại học. Là một người đam mê ngoại ngữ anh có thể nói thông thạo 3 thứ tiếng như Nhật, Anh, Pháp. Hiện nay anh là một diễn giả nổi tiếng và là chủ tịch HĐQT công ty Cổ phần Đào tạo Tỏa sáng và được biết đến là một trong những người khuyết tật thành công . Năm 2011 anh là người khuyết tật nổi tiếng ở Việt Nam lần đầu tiên chinh phục đỉnh Phan xi păng nóc nhà Đông Dương bằng nạng gỗ với cơ thể chưa đầy 90cm và cân nặng 27 kg.

 
nguyen son lam nguoi khuyet tat thanh cong chinh phục dinh phanxipang 5
Nguyễn Sơn Lâm người khuyết tật thành công chinh phục đỉnh Phan xi păng

 
- Nguyễn Phương Anh – cô gái xương thủy tinh: cô gái được mọi người biết đến trong cuộc thi:”Tìm kiếm tài năng Việt Nam – Vietnam’s Got Talent 2011”. Với thaanh hình nhỏ bé, gương mặt thanh tú và giọng hát truyền cảm Phương Anh đã lọt vào vòng chung kết của cuộc thi. Cô còn đoạt giải nhì của một cuộc thi hát tiếng Anh. Mặc dù mang trong mình căn bệnh xương thủy tinh quái ác nhưn cô vẫn luôn lạc quan vui vẻ, sống hòa đồng tham gia nhiều các hoạt động xã hội. Được biết đến là người khuyết tật nổi tiếng Việt Nam nên Phương Anh cũng là một trong những động lực để người khuyết tật noi theo.

- Nhà văn Trần Trà My: người khuyết tật thành công bằng ý chí và nghị lực của chính mình. Sinh ra và lớn lên ở Quảng Trị nhưng chọn Sài Gòn là nơi lập nghiệp. Qua một cuộc phẫu thuật không thành công và để lại di chứng bại liệt vĩnh viễn nhưng Trà My không chịu buông xuôi số phận, sống không khép kín, với sự cố gắng kiên trì và tình yêu với văn chương cộng với tâm hồn đầy cảm xúc Trà My đã trở thành nhà văn được nhiều bạn đọc biết đến. Những tác phẩm nổi tiếng của cô như Yêu trên từng ngón tay, Giấc mơ đôi chân thiên thần. Cô tham gia rất nhiều các chương tình tình nguyện giúp đỡ người khuyết tật có những đam mê và khát vọng sống.

 
nha van tran tra my nguoi khuyet tat noi tieng o vietnam 4
Trần Trà My - Nữ nhà văn nổi tiếng ở Việt Nam

Với những tấm gương người khuyết tật nổi tiếng trên thế giới và ở Việt Nam mà bài viết giới thiệu hy vọng đó sẽ là động lực tốt để thúc đẩy người khuyết tật vượt lên số phận sống vui vẻ, hòa đồng và có ích cho xã hôi. Để mỗi ngày trôi qua là một ngày ý nghĩa.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Xếp hạng: 0 - 0 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây