Cổng thông tin điện tử người khuyết tật Việt Nam

Xem nhiều trong tuần
Tài trợ tiếp lửa
Trái 1
Thăm dò ý kiến

Bạn đã có việc làm?

Thống kê
  • Đang truy cập114
  • Hôm nay38,304
  • Tháng hiện tại438,885
  • Tổng lượt truy cập6,749,453

Tôi đáng giá bao nhiêu- hành trình tìm kiếm và tự khẳng định mình

Thứ năm - 18/04/2019 21:29
"Tôi làm được, và có thể làm nhiều hơn thế”. Đừng bao giờ từ bỏ những mơ ước của bạn. Bạn hãy hiểu rằng bạn đang sống cho chính mình. Vậy tôi đáng giá bao nhiêu?

Khi có ai đó hỏi rằng bạn đáng giá bao nhiêu? Bạn sẽ trả lời sao với câu hỏi đó? Còn tôi thì hôm nay, ngồi đây tôi sẽ tự hào trả lời bạn và trả lời với chính bản thân rằng “tôi vô giá”. Vô giá bởi tôi quý và yêu chính bản thân mình, tự mình tìm cách để thay đổi cách nhìn của mọi người, một cô gái mà một năm về trước đã từng rất yếu đuối, gục ngã với nhiều hoài nghi về bản thân mình, bởi vẫn cái lối suy nghĩ tiêu cực của xã hội và sự thương yêu sai lối của gia đình đã làm cho tôi và biết bao nhiêu con người không dám vươn ra để sống thực với chính bản thân vì cái mác của hai chữ “tàn tật” cứ đè nặng lên. Tôi không chắc chắn bạn sẽ làm được những gì, nhưng nếu cố gắng tôi tin bạn sẽ làm được nhiều hơn những bạn nghĩ!
 

phan thi trang 1
Phan Thị Trang- ước mơ của cô bé khuyết tật

Hôm nay, tôi ngồi đây và viết những dòng này gửi đến bạn- những người có hoàn cảnh giống tôi, những người chỉ bởi khiếm khuyết của bản thân mà không dám bước chân ra ngoài xã hội. Bạn phải hiểu và nhận thức được giá trị của chính mình bạn là ai và bạn có thể làm được những gì cho bản thân, gia đình và xã hội.
Bạn biết không? Theo kết quả điều tra mới nhất, có khoảng hơn 6,2 triệu người là người khuyết tật, người khuyết tật có rất ít cơ hội đến trường và cả việc làm cũng thế nên việc tiếp cận đến các dịch vụ sống vì thế mà hạn chế.

Mọi người cứ nghĩ rằng mình không thể làm được và họ áp đặt lối suy nghĩ đó lên quan điểm sống của bạn. Khiến bạn không dám bước ra chân ngoài mà cứ sống trong sự bao bọc quá lớn của gia đình. Vậy đã bao giờ tự hỏi rằng bạn sống vì cái gì chưa? Và mục đích sống của bạn là gì không? Thật ra trong cuộc sống không ai là không có mơ ước cả. Và mục đích của bạn là ước mơ kia đó, nhưng chỉ khác nhau ở chỗ bạn có dám vươn lên để thực hiện, để khẳng định chính mình hay không thôi. Một đứa em đã từng nói với tôi rằng: “Em cố gắng không được, em làm không được đâu chị ơi” vậy bạn có hiểu như thế nào là cố gắng thật sự không? Cố gắng là biết nỗ lực vươn lên trong mọi hoàn cảnh, không vì một chút khó khăn mà bỏ cuộc. Biết rút kinh nghiệm khi mình vấp ngã, biết đứng lên và khôn lớn từng ngày, cố gắng là luôn biết vượt qua giới hạn của bản thân. Đừng bao giờ bỏ cuộc và hãy luôn tin rằng mình có thể!

Lúc còn nhỏ, tôi cũng giống như bạn thế thôi, là một cô bé yếu đuối, non nớt cứ sống trong cái vỏ bọc gia đình. Khi đó tôi đang cố gắng hết mình để…học,nhưng không có ai đồng ý kiến với tôi, những người tôi luôn tin tưởng, yêu thương, bên cạnh họ lại không đồng ý, họ phản đối và nói những lời không hay, thậm chí có thể làm tôi bỏ cuộc, mỉa mai, chê cười: “học biết chữ được rồi, học làm gì”, “học chi cho mệt”, “học cũng có làm được chi đâu mà học hoài”… Ngày nào tôi cũng cố gắng và mỗi ngày tôi lại nghe đầy lỗ tai những điều không hay đó. Tôi giải thích họ không nghe. Tôi mệt mỏi và muốn bỏ hết tất cả, thật sự lúc này tôi đang đuối sức với những hoài nghi về chính mình. Và nếu đặt mình ở trong hoàn cảnh đó, thì bạn sẽ làm gì?  

Còn tôi, thì tôi tự tìm con đường cho riêng mình “ khác biệt  để thành công” , dám nghĩ, dám làm, tự chịu trách nhiệm cho cuộc đời mình, vượt qua bao nhiêu rào cản, khó khăn, thử thách và để rồi hôm nay đây, tôi có thể tự tin nói với bạn rằng: “Tôi đã đi làm, bây giờ tôi được đi học, ai bảo tôi có khuyết điểm trên cơ thể thì không làm được chứ?”. Hiện tại tôi đang học và tìm cho mình một tương lai, tự làm chủ hiện tại và tương lai,  cũng giống như tôi, bạn có thể, sao bạn không dám thử thực hiện bằng chính hành động của mình và bạn sẽ tìm thấy giá trị đích thực của bản thân và cuộc sống!
 

toi va nhung nguoi ban
tôi và những người bạn

Bên cạnh đó, tôi vô giá không phải vì tôi xinh đẹp, ăn xài nhiều tiền trong tay, không phải vì gia đình giàu có mà tự cho rằng là vô giá. Tôi vô giá chỉ bởi đơn giản tôi là chính tôi, biết nỗ lực, biết cố gắng, vươn lên và chống chọi với hoàn cảnh để khẳng định mình là ai! Bạn cứ cố gắng hết mình đi, cuộc đời là những chuyến trải nghiệm để tự khẳng định bản thân mà. Bạn đừng bao giờ dập tắt vọng, bởi trên đời còn nhiều điều kì diệu mà bạn chẳng thể nào ngờ tới…

 

Tác giả bài viết: phan thị trang

Tổng số điểm của bài viết là: 53 trong 11 đánh giá

Xếp hạng: 4.8 - 11 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây