Cổng thông tin điện tử người khuyết tật Việt Nam

Xem nhiều trong tuần
Tài trợ tiếp lửa
Trái 1
Thăm dò ý kiến

Bạn đã có việc làm?

Thống kê
  • Đang truy cập140
  • Máy chủ tìm kiếm24
  • Khách viếng thăm116
  • Hôm nay35,198
  • Tháng hiện tại277,970
  • Tổng lượt truy cập6,588,538

Việc làm cho người khuyết tật – Sự trăn trở đối với những người trong cuộc

Thứ ba - 06/03/2018 04:11
Việc làm cho người khuyết tật là vấn đề cần quan tâm không của riêng xã hội mà cần cả cộng đồng chung tay. Đối với người khuyết tật, thì việc giúp người khuyết tật hòa nhập với cuộc sống và mang lại thu nhập ổn định giảm nỗi lo gánh nặng về tài chính cho gia đình, xã hội.
Việc làm cho người khuyết tật hiện nay là một vấn đề lớn đang được quan tâm của xã hội. Người khuyết tật cần được sự giúp đỡ tạo công ăn việc làm của nhà nước, xã hội và các doanh nghiệp phù hợp với khả năng lao động và trình độ thực tế. Tạo việc làm cho người khuyết tật sẽ giúp họ có mức thu nhập ổn định hàng tháng để có thể nuôi sống bản thân và phần nào giảm bớt gánh nặng về kinh tế cho gia đình. Bên cạnh đó nếu có việc làm người khuyết tật có thể gỡ bỏ được mặc cảm về những khiếm khuyết trên cơ thể của mình từ đó có thể tự tin và dễ dàng hòa nhập cộng đồng.
 
Theo số liệu thống kê đến hết năm 2017, hiện nay trên cả nước có khoảng 8 triệu người khuyết tật chiếm 7,8% dân số trong đó nữ chiếm 58% và 10% thuộc hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.


Những cơ hội việc làm cho người khuyết tật

Cơ hội tìm việc làm cho người bình thường đã khó nhưng tìm việc làm cho người khuyết tật còn khó khăn hơn nhiều. Tâm lý của các nhà tuyển dụng không chú trọng đến việc lựa chọn lao động là người khuyết tật, bên cạnh đó với tâm lý mặc cảm và tự ti về khiếm khuyết của mình nên người khuyết tật thường e dè không dám tham gia.


Trên cả nước có khoảng 16.000 lao động là người khuyết tật đang làm việc tại các doanh nghiệp, các tổ chức, cơ sở sản xuất và các quỹ hỗ trợ việc làm. Có khoảng 500 cơ sở có nhận lao động là Người khuyết tật, một số công ty tiêu biểu có rất nhiều lao động là người khuyết tật tham gia như Công ty Imagtor, Công ty VIDOCO, Công ty Dịch thuật A2Z...
 
nguoi khuyet tat dang lam viec
Lao động là người khuyết tật đang làm việc trong Công ty may
 

Cần có các trung tâm, cơ sở đào tạo nghề cho người khuyết tật


Để người khuyết tật có thể nuôi sống bản thân mình để giảm bớt gánh nặng cho gia đình và xã hội thì rất cần sự chung tay của tất cả cộng đồng trong xã hội. Tạo cơ hội việc làm sẽ giúp người khuyết tật hòa đồng với xã hội xóa đi mặc cảm về chính mình.

--> Tham khảo thêm: Trung tâm giới thiệu việc làm cho người khuyết tật


Muốn tạo việc làm cho người khuyết tật có công việc và mức thu nhập ổn định trước hết cần có các tổ chức, trung tâm đào tạo nghề cơ bản. Đã có rất nhiều các tổ chức, doanh nghiệp, các cá nhân có nhận đào tạo nghề cho người khuyết tật và đảm bảo sau khi kết thúc khóa học sẽ tìm được việc làm giúp người khuyết tật làm việc có thu nhập ổn định. Một số tổ chức công ty tiêu biểu có đào tạo nghề và tìm việc làm cho người khuyết tật như Trung tâm Nghị Lực Sống, trung tâm REACH, trung tâm Nghị Lực Việt, Công ty Việt Tâm Đức...

Có một kiến thức và tay nghề cơ bản sau khi được đào tạo, người khuyết tật sẽ có thể tự tin để tham gia ứng tuyển vào các vị trí phù hợp với khả năng của mình.
 
day nghe cho nguoi khuyet tat
Dạy nghề cho người khuyết tật trong ngành CNTT
 


Tạo cơ hội việc làm cho lao động là người khuyết tật cần lắm sự chung tay của cộng đồng
 

Tìm việc làm cho người khuyết tật là nỗi trăn trở của nhiều cá nhân, tổ chức, các trung tâm dạy nghề nơi có người khuyết tật đang tham gia học nghề. Phần lớn các công ty, chủ doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất còn rất e dè, đắn đo chưa có thái độ nhìn nhận, đánh giá đúng về khả năng làm việc của người khuyết tật.

Vấn đề tạo việc làm cho người khuyết tật đang rất cần được chính phủ, các tổ chức xã hội và cộng đồng quan tâm song song với quá trình mở rộng quy mô, hình thức đào tạo và dạy nghề cho người khuyết tật.

Hàng năm cũng có các hội chợ, sàn giao dịch việc làm cho người khuyết tật được tổ chức tuyển dụng nhưng phạm vi còn hạn chế chỉ tập trung ở 2 thành phố lớn là thủ đô Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Vì vậy cơ hội việc làm cho các lao động ở ngoại tỉnh, vùng xa còn hạn chế rất nhiều ít người khuyết tật nắm được thông tin và xin ứng tuyển.

Cần có thêm sự chung tay tạo cơ hội việc làm cho người khuyết tật đến từ các tổ chức, doanh nghiệp các cơ sở sản xuất... Nhiều doanh nghiệp hay các cá nhân còn e dè trong việc tuyển dụng lao động là người khuyết tật từ đó có thể đánh mất cơ hội việc làm mà họ có khả năng đáp ứng yêu cầu của nhà tuyển dụng đề ra.
 

cong ty tao viec lam cho nguoi khuyet tat
VIDOCO là công ty tạo việc làm cho người khuyết tật


Có việc làm ổn định sẽ giúp người khuyết tật có thu nhập, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất có đủ lao động để đảm bảo công việc. Với số lượng 16.000 người khuyết tật nếu có cơ hội việc làm đầy đủ sẽ tạo ra giá trị kinh tế không nhỏ trong tổng thu nhập quốc dân.

Trình độ thực tế và dạng khuyết tật luôn là yêu cầu hàng đầu khó đối với người những lao động tham gia ứng tuyển là người khuyết tật. Nhiều Doanh nghiệp, tổ chức đưa ra các yêu cầu chưa phù hợp để người khuyết tật có cơ hội được làm việc.

Bố trí việc làm dành cho người khuyết tật phải phù hợp với dạng khuyết tật của từng cá nhân, trình độ và nhận thức của từng người để đảm bảo đúng người đúng công việc chuyên môn để phát huy hết khả năng của người lao động.

Trong quá trình làm việc người lao động còn gặp nhiều khó khăn như người khuyết tật làm việc trong môi trường trên các tòa nhà cao, công việc thực tế không đúng như tuyển dụng, trong quá trình làm việc bị đồng nghiệp kì thị, không giúp đỡ...Các Công ty, tổ chức nếu có môi trường làm việc tốt tạo điều kiện hết sức cho người lao động là người khuyết tật thì khả năng hoàn thành công việc của những lao động này cũng không thua kém người bình thường.

Một số trung tâm đang giúp đỡ hỗ trợ tìm việc làm cho người khuyết tật đã tạo việc làm cho rất nhiều người khuyết tật như Việc làm Người khuyết tật DRD, Trung tâm Nghị lực sống, Trung tâm REACH...

Với những vấn đề về việc làm cho người khuyết tật đã đề cập ở trên cần lắm sự chung tay của cả cộng đồng để giúp cho người khuyết tật có nhiều cơ hội việc làm hơn nữa. Sự quan tâm của cả xã hôi đối với cộng đồng người khuyết tật giúp họ giảm bớt phần nào mặc cảm của chính mình, giảm bớt gánh nặng kinh tế cho gia đình và xã hội.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 11 trong 4 đánh giá

Xếp hạng: 2.8 - 4 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây