Cổng thông tin điện tử người khuyết tật Việt Nam

Xem nhiều trong tuần
Tài trợ tiếp lửa
Trái 1
Thăm dò ý kiến

Bạn đã có việc làm?

Thống kê
  • Đang truy cập129
  • Hôm nay38,304
  • Tháng hiện tại440,966
  • Tổng lượt truy cập6,751,534

Trung tâm giới thiệu việc làm cho người khuyết tật hiện nay

Thứ tư - 07/03/2018 23:59
Các trung tâm giới thiệu việc làm cho người khuyết tật hiện nay ở nước ta chưa nhiều và quy mô nhỏ, cần phát triển và mở rộng quy mô và số lượng nhiều hơn nữa sẽ giúp người lao động là người khuyết tật tiếp cận xã hội và có thu nhập để đảm bảo cuộc sống giảm bớt gánh nặng về kinh tế cho gia đình và xã hội.
Trung tâm giới thiệu việc làm cho người khuyết tật hiện nay trên cả nước có rất ít, quy mô nhỏ, thiếu và yếu nên chưa đáp ứng đủ nhu cầu tìm việc làm cho người khuyết tật. Phần lớn người khuyết tật tìm việc và các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất cần tuyển dụng lao động đều tự tìm hiểu. Nếu có các trung tâm giới thiệu việc làm sẽ là cầu nối giúp người lao động và nhà tuyển dụng sẽ thuận tiện hơn nhiều trong quá trình tuyển dụng. Nếu người khuyết tật tìm được việc làm sẽ giúp người khuyết tật hòa nhập với cộng đồng xóa đi mặc cảm tự ti, e dè trong giao tiếp xã hội về những khiếm khuyết trên cơ thể. Người khuyết tật tìm việc làm phù hợp đúng với khả năng, sức khỏe, mức độ khuyết tật sẽ giúp người khuyết tật có thu nhập ổn định giảm bớt gánh nặng về tài chính cho gia đình và xã hội. Tìm việc làm cho người khuyết tật vẫn là vấn đề không của riêng ai.
 
 
trung tam gioi thieu viec lam cho nguoi khuyet tat
Trung tâm giới thiệu việc làm cho người khuyết tật Hà Nội
 

Cần phát triển nhiều hơn nữa các trung tâm giới thiệu việc làm cho người khuyết tật


Ở nước ta các trung tâm giới thiệu việc làm cho người khuyết tật rất ít, nhỏvà tập trung chủ yếu tại các thành phố lớn như: Hà Nội, Đà Nắng, TP Hồ Chí Minh.

Với số lượng khoảng 8 triệu người khuyết tật trên cả nước chiếm 7,8% dân số nếu được bố trí việc làm sẽ tạo ra giá trị sản phẩm và giá trị kinh tế không nhỏ góp phần phát triển xã hội. Cần lắm sự giúp đỡ chung tay của xã hội, của cộng đồng đối với việc giải quyết bài toán việc làm cho người khuyết tật. Người khuyết tật cần có các trung tâm giới thiệu việc làm sẽ giúp họ tìm được việc làm phù hợp với chính cá nhân họ. Người khuyết tật tìm việc qua trung tâm giới thiệu việc làm sẽ đảm bảo cho người lao động yên tâm hơn về những thỏa thuận giữa trung tâm và với các nhà tuyển dụng về yêu cầu công việc, mức lương và một số chế độ khác...

Một số trung tâm giới thiệu việc làm cho người khuyết tật đã tìm được việc làm cho rất nhiều lao động là người khuyết tật như Trung tâm nghị Lực Sống, trung tâm REACH, Trung tâm khuyết tật và phát triển DRD, Trung tâm bảo trợ dạy nghề và tạo việc làm cho người tàn tật TP Hồ Chí Minh, Trung tâm giới thiệu việc làm Hà Nội, Trung tâm Sống Độc Lập ở Hà Nội...
 
 
trung tam gioi thieu viec lam nguoi khuyet tat
Trung tâm giới thiệu việc làm cho người khuyết tật Sống Độc lập
 

Các trung tâm giới thiệu việc làm cho người khuyết tật cần mở rộng quy mô liên kết


Quy mô các trung tâm giới thiệu việc làm dành cho người khuyết tật hiện nay còn nhỏ, manh mún, phạm vi hẹp chưa phổ biến.. Qua các trung tâm giới thiệu việc làm cho người khuyết tật các doanh nghiệp và người lao động đều tìm được vị trí phù hợp đúng với nhu cầu.

Người bình thường tìm việc làm đã khó với người khuyết tật tìm việc làm còn khó hơn nhiều vì có những khó khăn về ngoại hình, khả năng tiếp cận xã hội, trình độ. Tuyển người khuyết tật làm việc trong các Doanh nghiệp, cơ sở sản xuất cần được khuyến khích để người khuyết tật có cơ hội tìm được việc làm.
 

Nhà nước cần có các chính sách ưu đãi cho các trung tâm giới thiệu việc làm dành cho người khuyết tật


Cần lắm sự quan tâm của nhà nước về các chính sách hỗ trợ tìm kiếm cơ hội việc làm tại các trung tâm giới thiệu việc làm cho người khuyết tật

Chính sách việc làm cho người khuyết tật hiện nay còn rất nhiều hạn chế trong việc tuyển dụng, sắp xếp bố trí lao động. Nhà nước cần có những chính sách cụ thể  ưu tiên lao động là Người khuyết tật như bố trí công việc phù hợp với khả năng, sức khỏe thực tế, chế độ phụ cấp, chế độ nghỉ phép...

Cần khuyến khích các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất tuyển dụng người lao động là người khuyết tật vào làm việc. Thực tế các doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất còn chưa mặn mà với việc tuyển người khuyết tật làm việc. Trong quá trình làm việc còn gặp nhiều khó khăn như mức lương còn thấp, điều kiện làm việc hạn chế và chưa nhận được sự giúp đỡ của đồng nghiệp.

Thực trạng việc làm cho người khuyết tật đang là vấn đề lớn đối với người khuyết tật cũng như các trung tâm dạy nghề, các hội bảo trợ cần được giải quyết. Cần mở rộng thêm các mô hình Việc làm tại nhà cho người khuyết tật cho các đối tượng hạn chế khả năng tự vận động như thợ thêu tranh, làm hoa giấy...

Với chính sách ưu đãi mới của Nhà nước đối với  các Doanh nghiệp, các tổ chức, cơ sở sản xuất có lao động là người khuyết tật hy vọng rằng cơ hội việc làm của người khuyết tật ngày càng cao. Sự liên kết giữa các trung tâm đào tạo nghề, trung tâm giới thiệu việc làm và các doanh nghiệp sẽ giúp người khuyết tật tìm được việc làm tạo ra thu nhập nuôi sống bản thân và đóng góp một phần cho xã hội.

Để phát triển các Trung tâm giới thiệu việc làm cho người khuyết tất hiện nay cần sự vào cuộc của các cấp chính quyền cùng với sự hợp tác hỗ trợ phối hợp của các tổ chức xã hội, Doanh nghiệp để Người khuyết tật tìm được việc làm sớm hòa nhập cộng đồng tạo nên giá trị sản phẩm và giá trị kinh tế đóng góp cho nền kinh tế chung của đất nước.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Xếp hạng: 0 - 0 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây