Cổng thông tin điện tử người khuyết tật Việt Nam
No Result
Xem tất cả kết quả
  • Login
Tạp chí Tiếp Lửa
  • Trang chủ
  • Đời sống
  • Giáo dục
  • Công nghệ
  • Nhân vật
  • Kinh doanh
  • Pháp luật
  • Video
  • Bạn đọc
  • Shop
  • Thêm +
    • Ẩm thực
    • Du lịch
    • Giải trí
    • Thể thao
    • Sức khỏe
  • Trang chủ
  • Đời sống
  • Giáo dục
  • Công nghệ
  • Nhân vật
  • Kinh doanh
  • Pháp luật
  • Video
  • Bạn đọc
  • Shop
  • Thêm +
    • Ẩm thực
    • Du lịch
    • Giải trí
    • Thể thao
    • Sức khỏe
No Result
Xem tất cả kết quả
Tạp chí Tiếp Lửa
No Result
Xem tất cả kết quả
Home Nhân vật

Chàng trai khuyết tật và hành trình đi đến hạnh phúc

06/05/2021
in Nhân vật
Thời gian đọc: 5 phút
A A
0
0
SHARES
12
VIEWS
Share on FacebookShare on Twitter

Thân hình nhỏ bé, dáng đi liêu xiêu, sau lưng tưởng như lúc nào cũng vác thêm chiếc ba lô cồng kềnh vì một khối u, ít ai có thể ngờ con người ấy không những tự lập được cuộc sống ổn định riêng cho mình mà còn làm nhiều việc hữu ích cho cộng đồng xã hội. Số phận đang mỉm cười với anh khi có được một mối tình đẹp, sắp đơm hoa, kết trái.

Bà con làng trên xóm dưới tìm gặp Sơn nhờ tư vấn, hỗ trợ hoàn thiện các thủ tục về kinh doanh dịch vụ nghề cá.
Bà con làng trên xóm dưới tìm gặp Sơn nhờ tư vấn, hỗ trợ hoàn thiện các thủ tục về kinh doanh dịch vụ nghề cá.

Người mà chúng tôi muốn nói đến là Võ Văn Sơn, chàng trai tật nguyền sinh năm 1984, ở thôn Đức Trung, xã Đức Trạch, huyện Bố Trạch, Giám đốc Công ty TNHH thương mại dịch vụ tổng hợp Đức Sơn. Sơn bị khuyết tật vận động mức độ nặng với tình trạng gù lưng, vẹo cột sống, teo tay, teo chân. Anh là điển hình duy nhất của người khuyết tật Quảng Bình vinh dự được tôn vinh tại chương trình hội ngộ doanh nhân, chủ cơ sở sản xuất là người khuyết tật do Trung ương Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi Việt Nam tổ chức.

Một chiều hè nắng cháy, chúng tôi theo con đường làng biển Đức Trạch tìm gặp Võ Văn Sơn. Trong ngôi nhà khang trang, cũng là trụ sở giao dịch Công ty TNHH thương mại dịch vụ tổng hợp Đức Sơn do Sơn làm chủ, anh đang bận tiếp chuyện rất nhiều vị khách là bà con làng trên xóm dưới tìm gặp để nhờ anh tư vấn, hỗ trợ hoàn thiện các thủ tục về kinh doanh dịch vụ nghề cá. Nhiều khách hàng của anh vui vẻ góp chuyện: “Từ khi Sơn mở công ty, bà con được trợ giúp, tư vấn rất tận tình về các thủ tục liên quan mở rộng sản xuất, nâng cao thu nhập, vừa thuận lợi lại đỡ tốn kém cả công sức lẫn tiền của. Bà con ở đây quý Sơn lắm”.

Với doanh thu hàng năm từ 15 tỷ đến 20 tỷ đồng, Công ty Đức Sơn tạo việc làm ổn định cho 5 đến 10 lao động thường xuyên và việc nhàn rỗi cho nhiều lao động tại địa phương, thu nhập trung bình hàng tháng 7 triệu đồng/người. Trừ các khoản chi phí, nộp thuế và thực hiện các nghĩa vụ đầy đủ cho Nhà nước, Công ty Đức Sơn thu lợi nhuận từ 300 đến 500 triệu đồng/năm. Sơn còn dành thời gian quan tâm đến những người cùng cảnh ngộ. Hàng năm, anh tổ chức nhiều hoạt động thiện nguyện vận động giúp đỡ những hoàn cảnh yếu thế khoảng 10 đến 20 triệu đồng.

Với những nỗ lực không mệt mỏi, bản thân Sơn được Ủy ban Trung ương Hội LHTN Việt Nam tặng bằng khen, là thanh niên khuyết tật tiêu biểu năm 2016, Hội LHTN tỉnh tuyên dương thành tích năm 2014, Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi huyện Bố Trạch tuyên dương năm 2016, Trung ương Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi Việt Nam tặng bằng khen năm 2018 vì có thành tích xuất sắc vượt khó vươn lên làm chủ doanh nghiệp và có nhiều đóng góp cho cộng đồng. Mới đây nhất Võ Văn Sơn là điển hình người khuyết tật duy nhất trong tỉnh tham gia chương trình hội ngộ doanh nhân, chủ cơ sở sản xuất là người khuyết tật do Trung ương Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi Việt Nam tổ chức tại Hà Nội vào tháng 4-2018.

Nói về chặng đường dài phía trước, Sơn hy vọng thật nhiều, nếu có được nguồn vốn tín dụng ưu đãi dành riêng cho người khuyết tật, anh sẽ đầu tư mở rộng công ty, phát triển đa ngành nghề để hỗ trợ tốt hơn các dịch vụ cho ngư dân, tăng thu nhập và tạo thêm việc làm cho người lao động. Đặc biệt, Sơn ưu tiên tuyển các lao động khuyết tật, bố trí công việc phù hợp để những người kém may mắn tự nuôi sống bản thân bằng chính năng lực của mình; đồng thời gây quỹ phúc lợi của công ty nhiều hơn nữa nhằm hỗ trợ cho người khuyết tật vươn lên trong cuộc sống…

Trong suốt buổi chuyện trò, nét mặt Võ Văn Sơn luôn ánh lên niềm vui, chúng tôi hiểu anh đang có động lực khi tìm thấy “một nửa” của cuộc đời mình – một thiếu nữ vừa đẹp người, đẹp nết. Sơn tự tin cho biết: “Tháng 6 này, chúng tôi làm đám cưới. Cô ấy ở xã Nhân Trạch. Vì thương tôi, cô ấy đã lỗi hẹn với chuyến xuất khẩu lao động sang nước ngoài, mặc dù gia đình đã làm thủ tục và đóng rất nhiều tiền rồi”.
Câu chuyện tình đầy xúc động của chàng trai khuyết tật 34 tuổi với cô gái xinh đẹp tuổi tròn 22 hé lộ, đơm hoa, kết trái, chờ ngày nhận quả ngọt. Và người viết xin cầu chúc cho Võ Văn Sơn hạnh phúc trọn vẹn.

Nguồn: Hương Trà – Hội Bảo Trợ Người Tàn Tật

Từ khóa: chàng traihạnh phúckhuyết tật

Bài viết liên quan

Trung thu
Nhân vật

Chương trình Trăng yêu thương – Sao Kết nối 2022 cho trẻ em khiếm thị

08/09/2022
Nhân vật

Câu chuyện giúp đỡ người khuyết tật

20/05/2022
thay giao ti hon
Nhân vật

Thầy giáo tí hon mang trên mình thân hình trẻ con

12/05/2022
Bài tiếp theo
Thư viện nhỏ của anh Mai Tư Khoa tại gia đình

Thanh niên Mai Tư Khoa và câu chuyện vượt lên chính mình

Vui lòng đăng nhập để thảo luận.

Đề xuất

bánh chưng ngày tết

Tuyển TNV gói bánh chưng tặng các hoàn cảnh khó khăn tết Âm Lịch 2023 từ 13-14/1/2023

2 năm trước
Trung thu

Chương trình Trăng yêu thương – Sao Kết nối 2022 cho trẻ em khiếm thị

3 năm trước

Xu hướng

Chí tiến thủ là gì? và tầm quan trọng của chí tiến thủ

Chí tiến thủ là gì? và tầm quan trọng của chí tiến thủ

3 năm trước
Người khuyết tật

Trẻ em khuyết tật ở Việt Nam cần quan tâm và chăm sóc như thế nào?

4 năm trước

Xem nhiều

Chí tiến thủ là gì? và tầm quan trọng của chí tiến thủ

Chí tiến thủ là gì? và tầm quan trọng của chí tiến thủ

3 năm trước
Nghị định 28/2012 về Người khuyết tật

Nghị định 28/2012 về người khuyết tật có nội dung như thế nào?

4 năm trước
Dạy trẻ khuyết tật tại Trường Tiểu học Hải Xuân, TP Móng Cái, Quảng Ninh

Phát triển giáo dục hòa nhập cho trẻ em khuyết tật: Thực trạng và thách thức

4 năm trước
Nguyễn Thị Kiên Giang

Cô gái xương thủy tinh hơn 30 lần gãy chân

4 năm trước
Ứng dụng công nghệ thông tin

Ứng dụng công nghệ thông tin trong giáo dục học sinh khuyết tật

4 năm trước
Tạp chí Tiếp Lửa

Tạp chí Tiếp Lửa là cổng thông tin điện tử về người khuyết tật Việt Nam.

Chuyên mục

  • Ẩm thực
  • Bạn đọc
  • Công nghệ
  • Du lịch
  • Đời sống
  • Giải trí
  • Giáo dục
  • Kinh doanh
  • Nhân vật
  • Pháp luật
  • Sức khỏe
  • Thể thao
  • Tin tức

Kết nối

  • Giới thiệu
  • Quảng cáo
  • Shop
  • Liên hệ

© 2021 Tiếp Lửa giữ bản quyền nội dung trên website này.

No Result
Xem tất cả kết quả
  • Trang chủ
  • Đời sống
  • Giáo dục
  • Công nghệ
  • Nhân vật
  • Kinh doanh
  • Pháp luật
  • Video
  • Bạn đọc
  • Shop
  • Thêm +
    • Ẩm thực
    • Du lịch
    • Giải trí
    • Thể thao
    • Sức khỏe

© 2021 Tiếp Lửa giữ bản quyền nội dung trên website này.

Welcome Back!

Đăng nhập tài khoản của bạn bên dưới

Forgotten Password?

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.

Log In