Việt Nam – nơi hội tụ tinh hoa văn hóa ẩm thực đa sắc màu
Lãnh thổ Việt Nam được chia ra ba miền rõ rệt là Bắc, Trung, Nam. Chính các đặc điểm về địa lý, khí hậu, văn hóa, dân tộc đã quy định những đặc điểm riêng của ẩm thực từng vùng – miền. Mỗi miền đất nước lại mang những nét, khẩu vị đặc trưng. Điều đó góp phần làm ẩm thực Việt Nam trở nên phong phú, đa dạng.
Đặc điểm ẩm thực theo vùng miền, dân tộc
Ẩm thực Việt Nam có những đặc điểm khác nhau theo từng vùng, mặc dù trong từng vùng này ẩm thực của các tiểu vùng cũng thể hiện nét đặc trưng:
Ẩm thực miền Bắc
Từ xưa đến nay, ẩm thực miền Bắc thường không đậm các vị cay, ngọt, béo bằng các vùng khác, chủ yếu sử dụng nước mắm loãng, mắm tôm. Sử dụng nhiều món rau và các loại thủy sản nước ngọt dễ kiếm như tôm, cua, cá, trai, hến… và nhìn chung, do truyền thống xa xưa có nền nông nghiệp nghèo nàn nên ẩm thực miền Bắc trước kia ít thịnh hành, các món ăn chủ yếu với nguyên liệu chính là thịt, cá. Nhiều người đánh giá cao Ẩm thực Hà Nội một thời, cho rằng nó là đại diện tiêu biểu nhất của tinh hoa ẩm thực miền Bắc Việt Nam với những món phở, bún thang, bún chả, các món quà như cốm làng Vòng, bánh cuốn Thanh Trì… và gia vị đặc sắc như rau húng Láng, tinh dầu cà cuống.
Ẩm thực miền Nam
Ẩm thực miền Nam, là nơi chịu nhiều ảnh hưởng nhiều của ẩm thực Trung Quốc, Campuchia, Thái Lan, có đặc trưng là thường thêm đường vào các món ăn và hay sử dụng sữa dừa. Nền ẩm thực này cũng sản sinh ra vô số các loại mắm khô (như mắm cá sặc, mắm ba khía, mắm bò hóc…). Ẩm thực miền Nam cũng dùng nhiều đồ hải sản nước mặn và nước lợ hơn ở miền Bắc (các loại cá, cua, tôm, ốc biển). Ẩm thực nơi đấy cũng rất đặc biệt với những món ăn dân dã, đặc thù của một thời đi mở cõi, hiện nay nhiều khi đã trở thành đặc sản: chuột đồng khìa nước dừa, dơi quạ hấp chao, rắn hổ đất nấu cháo đậu xanh, đuông đất, đuông dừa, hoặc đuông chà là, cá lóc nướng trui, vọp chong…
Ẩm thực miền Trung
Đồ ăn miền Trung rất đặc sắc thể hiện qua hương vị riêng biệt: nhiều món ăn cay và mặn hơn đồ ăn miền Bắc và miền Nam, màu sắc đồ ăn cũng được phối trộn phong phú, rực rỡ, thiên về màu đỏ và nâu sậm. Đặc biệt, ẩm thực Huế – cố đô xưa – là nơi chịu ảnh hưởng từ phong cách ẩm thực hoàng gia, cho nên rất cầu kỳ trong chế biến và trình bày. Mặt khác, do địa phương không có nhiều sản vật mà ẩm thực hoàng gia lại đòi hỏi một số lượng lớn món, nên mỗi loại nguyên liệu đều được chế biến rất đa dạng, phong phú với rất nhiều món khác nhau.
Ẩm thực các dân tộc thiểu số Việt Nam
Việt Nam với 54 dân tộc sống trên nhiều vùng địa lý đa dạng khắp toàn quốc. Ẩm thực của mỗi dân tộc trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam lại có bản sắc riêng biệt. Nhiều món ăn của các dân tộc đã trở thành đặc sản trên đất nước Việt Nam và được nhiều người biết đến, như mắm bò hóc miền Nam, bánh coóng phù (dân tộc Tày), bánh cuốn trứng (Cao Bằng, Lạng Sơn), lợn sữa và vịt quay móc mật, khau nhục Lạng Sơn, phở chuathắng cố, cháo nhộng ong, phở cuốn sủi, các món xôi nếp nương của người Thái, thịt chua Thanh Sơn – Phú Thọ…
Nguồn: sites